หน้าหลัก   »  รอบรู้เรื่องรถ  »  เกียร์อัตโนมัติ CVT

เกียร์อัตโนมัติ CVT

โพสเมื่อ : 26/09/2010 | 20:37 น. จำนวนผุ้เข้าชม : 6,296 views

เป็นเกียร์อัตโนมัติประเภทหนึ่งซึ่งจะมีลักษณะเป็นแบบแปรผัน  จะมีความแตกต่างกับเกียร์อัตโนมัติทั่วไป  เพราะเกียร์ cvt รูปแบบการส่งกำลังหรือการถ่ายทอดกำลังจะเป็นอีกแบบหนึ่ง  ชิ้นส่วนหลักๆโดยทั่วไปจะใกล้เคียงกับเกียร์อัตโนมัติทั่วไป เช่น  ชุดทอร์คคอนเวอร์เตอร์, ชุดคลัทช์, ชุดปั้มแรงดัน, ชุดเฟืองท้าย เป็นต้น  แต่ในเกียร์ cvt จะมีชิ้นส่วนหลักที่แตกต่าง  ได้แก่  มูเลย์ 2 ตัว , และสายพานโลหะ

หลักการทำงาน

เครื่องยนต์ทำงานจะถ่ายทอดกำลังงานมายังชุดเกียร์ผ่านมาทางทอร์คคอนเวอร์เตอร์  หากเราทำการเข้าเกียร์ชิ้นส่วนภายในเกียร์ก็เริ่มทำงานเพลารับกำลังจะรับการส่งถ่ายกำลังมาจากเครื่องยนต์  ซึ่งเพลารับกำลังนี้จะมีมูเลย์ติดตั้งอยู่หนึ่งตัว  จะเรียกว่ามูเลย์ขับ  และจะมีอีกหนึ่งตัวเป็นตัวตามแต่จะอยู่อีกเพลาหนึ่ง  โดยทั้ง 2 เพลานี้จะมีสายพานโลหะต่อเนื่องถึงกันและตัวมูเลย์ดังกล่าวนั้นสามารถปรับขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางได้ตามความเร็วรอบ  หมายความว่า  รถยนต์ขับเคลื่อนด้วยความเร็วต่ำ  รอบเครื่องยนต์ก็ต่ำร่องของมูเลย์ตัวขับก็จะมีเส้นผ่าศูนย์กลางที่เล็ก  ส่วนทางด้านมูเลย์ตามนั้นเส้นผ่าศูนย์กลางนั้นจะใหญ่  ทำให้รถยนต์ขับเคลื่อนด้วยความเร็วที่ต่ำนั่นเอง

แต่พอไต่ความเร็วขึ้นมาเรื่อยๆร่องของมูเลย์มี่การปรับเปลี่ยนเส้นผ่าศูนย์กลางอย่างต่อเนื่องและการขับขี่ก็เป็นไปอย่างนุ่มนวลต่อเนื่องราบเรียบ  แต่พอต้องการความเร็วสูงนั้น  มูเลย์ตัวขับจะมีเส้นผ่าศูนย์กลางที่กว้างขึ้นหรือใหญ่ขึ้น  ส่วนทางด้านมูเลย์ตามนั้นก็จะมีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางที่แคบลงหรือเล็กลง  เป็นผลให้มีรอบของการหมุนเพิ่มขึ้น  ทำให้รถยนต์มีความเร็วที่เพิ่มขึ้นเช่นกัน และนี่คือภาพของการทำงาน

ลุ้นทันที…ฟรีดาว์นไม่รู้ตัว
สนุกได้ไม่จำกัด กับ Yaris Ativ S+
โปรโมชันเเบตเตอรี่เเละยาง อะไหล่เเท้คุณภาพครบ ถูกใจเเน่นอน
โปรโมชันเช็กระยะพิเศษที่ศูนย์บริการโตโยต้าพีเอส เอนเตอร์ไพรซ์
Hilux Revo มอบข้อเสนอพิเศษ